loadBlock('slide_site') ?>

ĐỒNG HỒ ĐO CHÊNH ÁP

Đồng hồ đo chênh áp là dạng đồng hồ so sánh áp suất ở 2 nơi. Đồng hồ đo chênh áp hay còn gọi là áp kế vi sai thường được ứng dụng trong các nhà máy công nghiệp, dựa vào sự chênh lệch áp suất người ta có thể đo được lưu lượng dòng chảy, độ cao mực nước trong bồn kín.

 

Đồng hồ đo chênh áp

Áp kế vi sai dạng phao

Áp kế vi sai dạng phao

Tùy thuộc vào áp suất ở 2 đầu p1 và p2, áp lực tác động vào chất lỏng nếu áp suất p1 > p2 thì phao sẽ hạ xuống và ngược lại. Dự trên nguyền lý này người ta kế nối phao với cơ cấu chỉ thị để xác định độ chênh lệch áp suất.

Áp kế vi sai dạng chuông

Áp kế vi sai dạng chuông

Khi áp suất P1 lớn hơn áp suất P2 thì chuông(1) bị đẩy lên do áp suất được đẩy vào trong khoang của chuông, chuông sẽ bị đẩy lên đến khi áp suất trong khoang chuông và phía ngoài chuông bằng nhau thì chuông sẽ dừng lại kéo theo cơ cấu hiển thị (3) cũng thay đổi theo.

Áp kế vi sai dạng ống Bourdon

Áp kế vi sai dạng ống Bourdon

Hoạt động giống như đồng hồ đo áp suất Bourdon nhưng với 2 ống Bourdon. Mũi tên màu đỏ biểu thị cho chiều hướng chuyển động của 1 cơ cấu đo áp suất thường lắp nơi áp suất lớn hơn. Mũi tên màu xanh biểu thị cho chiều hướng chuyển động khi có áp suất đặt vào ống bourdon nhỏ. Do 2 mũi tên này có chiều tác động lên cơ cấu chỉ thị có chiều trái ngược nhau nên kim chỉ thị sẽ chỉ thị cho hiệu áp lực đặt trong 2 ống bourdon.

Đồng hồ đo mực nước bồn kín

Dạng áp kế vi sai này thường dùng dể đo mực nước trong bồn kín chứa nước, do bồn kín sẽ phát sinh áp suất của phần trên không khí tác động.

Áp kế vi sai dạng màng

Hoạt động dựa trên sự biến dạng của màng, một lớp màng ngăn giữa 2 khoang chứa áp suất cần so sánh như hình

Áp kế vi sai dạng màng

Khi áp suất trong khoang (A) lớn hơn trong khoang (B) sẽ làm lớp màng biến dạng như hình trên, dựa vào sự biến dạng này người ta xác định được độ chênh lệch áp suất giữa lưu chất thông với khoang (A) so với lưu chất thông với khoang  (B). Dạng áp kế vi sai loại này người ta thường dùng để đo lưu lượng chất lỏng.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Phạm Hữu Tâm

Bạn đang tìm mua đồng hồ đo chênh áp, Mời bạn Click vào đây


...