loadBlock('slide_site') ?>

ÁP KẾ THỦY NGÂN

Áp kế thủy ngân, một dụng cụ đo áp suất xuất hiện đầu tiên và cũng tồn tại cho đến thời nay, sự ra đời của áp kế thủy ngân cũng chính thức mở ra khoa học nghiên cứu về thời tiết và khí quyển.

Lịch sử

Năm 1643 Torricelli nghiên cứu về những bí mật của máy bơm nước. Ông nhận ra rằng trọng lượng thủy ngân nặng bằng 13,5 lần trọng lượng của nước. Ông tiến hành thí nghiệm lấy 1 ống thủy tinh được bịt kín một đầu có chiều dài là 46 inch cho đổ đầy dung dịch thủy ngân sau đó bịt chặt đầu hở rồi dốc đứng vào chậu dung dịch chứa thủy ngân. Mở đầu bịt kín ra ông thấy cột chất lỏng hạ xuống còn 37 inch ≈ 76 cm tính từ mực thủy ngân trong chậu.

Thí nghiệm của Torricelli

Lúc đầu Torricelli nghĩ rằng khi ông tiến hành thí nghiệm lần thứ 2 thì cột thủy ngân sẽ vẫn ở mức độ cao cũ. Nhưng khi tiến hành thí nghiệm khi trời mưa to thì ông nhận được cột chất lỏng chỉ là 29 inch. Ông bắt đầu chìm vào trong suy nghĩ, 2 lần thì nghiệm cho thấy 2 kết quả khác nhau ở những thời tiết khác nhau cho thấy không khí chắc là có trọng lượng.

Áp kế thủy ngân

Áp kế thủy ngân là ống đứng được làm từ thủy tinh hoặc plastic với dung dịch bên trong là thủy ngân dùng để đo áp suất khí. Có 2 loại đầu hởđầu kín, loại áp kế đầu kín thường dùng do áp suất tuyệt đối của khí dựa vào độ cao của cột thủy ngân, áp kế loại hở thường dùng làm áp kế vi sai.

Áp kế thủy ngân

1. Áp kế thủy ngân đầu ống hở

Áp kế thủy ngân đầu ống hở

Áp kế thủy ngân đầu ống hở thường dùng áp kế vi sai ,đo dòng chảy của không khí trong hệ thống điều hòa không khí hoặc hệ thống thông gió trong xây dựng. Dựa vào hệ thống áp kế người ta có thể tính được lưu lượng dòng chảy và kiểm tra hệ thống ống dẫn khí có bị rò rỉ hay không. Khi lắp thiết bị này cần phải lắp thêm van đóng áp kế khi không sử dụng để giảm tối thiếu tiếp xúc với thủy ngân.

Ứng dụng áp kế thủy ngân đo lưu lượng khí

2. Áp kế thủy ngân đầu ống kín

Áp kế thủy ngân đầu ống kín

Áp kế thủy ngân đầu ống kín thường đùng để đo áp suất khí quyển, dùng phổ biến trong các phong thí nghiệm. Do thủy ngân là chất độc cho nên dạng áp kế này giảm tối thiểu các tiếp xúc với thủy ngân gây nguy hiểm đến con người.

3. Lưu ý

Thủy ngân ở dạng chất lỏng có tính trơ nhưng ở dạng hơi là chất rất độc dễ dàng hủy hoại hệ thần kinh trung ương. Khi vô ý làm vỡ ống áp kế thủy ngân tuyệt đối không dùng máy hút bụi mà sử dụng chổi lông mềm hoặc giấy để hốt. Đối với những hạt li ti nhỏ không nhìn được bằng mắt thường thì ta dùng diêm sinh ở dạng bột ( mua ở các quầy bán khô ) rắc lên vùng vỡ của áp kế dùng chổi quét qua quét lại nhiều lần rồi thu gôm tất cả. Cách này dựa trên tác dụng hóa học của lưu huỳnh (diêm sinh) tác dụng với thủy ngân tạo ra thủy ngân sunfua không bay hơi.

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ.

Chúc Bạn thành công!

Nếu Bạn đang muốn mua áp kế chất lỏng, liên hệ với chúng tôi


...