loadBlock('slide_site') ?>

LỰA CHỌN CẢM BIẾN ÁP SUẤT 0…15 Bar

Bạn quản lý một dây chuyền, vì nguyên nhân nào đó mà cảm biến áp suất trong dây chuyền của bạn có vấn đề; bạn muốn tìm một cảm biến thay thế nhưng bạn chỉ biết thang đo của cảm biến cần tìm là từ 0 đến 15 bar.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn cách tìm và thay thế cảm biến áp suất của bạn.

Bạn biết thang đo là từ 0 đến 15 bar nhưng các thông số khác quá mờ hay mất tem nên bạn không thể biết thông số khác? Bạn lên trang web các nhà cung cấp và bắt đầu tìm sản phẩm cần thiết. Một số nhà sản suất hỗ trợ tìm kiếm theo thang đo rất tiện lợi nhưng có vẻ kết quả tìm kiếm quá nhiều khiến bạn phân vân? Hay dòng cảm biến có thang đo từ 0 đến 15 bar của bạn đã không còn sản xuất nữa?

Chọn giá trị của thang đo

Nếu dòng sản phẩm bạn đang tìm không có thì bạn cứ bình tĩnh! Bạn có thể chọn thang đo khác có giá trị tương đương với giá trị thang đo của bạn ví dụ bạn có thể dùng thang đo sau (psi,Mpa,Kpa…).

Bảng đổi đơn vị áp suấtNếu vẫn không tìm thấy bạn có thể chọn thang đo lớn hơn cảm biến cũ của bạn một chút chẳng hạn như cảm biến từ 0 đến 16 bar. Nhưng bạn nên nhớ chọn thang đó quá lớn có thể gây mất độ chính xác của áp suất bạn cần đo. Và tất nhiên gây lãng phí không cần thiết (thang đo càng lớn chi phí sẽ càng cao). Bạn cũng cần lưu ý đến sai số của thiết bị, nếu không yêu cầu độ chính xác cao thì hầu hết các loại cảm biến thông dụng đều đáp ứng được nhu cầu của bạn.cảm biến áp suất

Chọn kết nối tín hiệu ra

Sau khi giải quyết vấn đề thang đo tiếp theo là vấn đề chuẩn kết nối tín hiệu ra. Chắc hẳn bạn không muốn mua thêm một bộ chuyển đổi tín hiệu do sự sơ xuất quên kiểm tra chuẩn tín hiệu ra đâu. Vì thế bạn nên kiểm tra xem thiết bị cũ của bạn sử dụng tín hiệu ra dạng 0..10V hay là từ 4..20mA, đây là hai chuẩn thông dụng trong các loại cảm biến áp suất.

Kết nối với ống dẫn

Tiếp theo bạn nên kiểm tra xem cảm biến áp suất của bạn được nối với ống dẫn khí như thế nào? Thường thì có hai loại kết nối là kết nối dạng ren bắt trực tiếp vào trong ống dẫn, loại thứ hai là loại kẹp giữa hai đầu ống  dẫn ( Xem hình minh họa).Cảm biến áp suất

Kiểu nối có ren ngoài 

Màng ngăn cho chất khí có tính ăn mòn cao

Sau cùng nếu chất khí bạn cần đo có tính ăn mòn hóa học cao thì bạn nên lưu ý chọn các cảm biến có màng ngăn cách li để chống chất khí ăn mòn cảm biến của bạn. Thông thường các màng ngăn và vỏ cảm biến được làm bằng Inox(316L) .  Ngoài ra nếu chất có nhiệt độ rất cao hay rất thấp thì bạn cũng cần trang bị thêm các ống ổn định nhiệt độ cho cảm biến…

Vấn đề cuối cùng là giá thành và chất lượng sản phẩm. Nếu yêu cầu độ bền cao bạn nên chọn các hãng sản xuất có uy tín, giá có thể chấp nhận được tùy vào điều kiện của bạn như thế nào.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG !

Phạm Hữu Tâm

Nếu bạn muốn mua cảm biến áp suất, mời Click vào đây


...