loadBlock('slide_site') ?>

THỜI GIAN ĐÁP ỨNG CỦA CẢM BIẾN ÁP SUẤT (RESPONSE TIME)

Thời gian đáp ứng là gì?

Thời gian đáp ứng là khoảng thời gian từ khi thiết bị nhận được sự thay đổi từ môi trường cho đến khi thiết bị đưa ra tín hiệu phản ánh sự thay đổi đó.

 

Thực tế thời gian đáp ứng của cảm biến còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khoảng thời gian chết hay thời gian cảm biến đọc giá trị vượt quá giá trị thực tế.

Đối với cảm biến áp suất thì thời gian đáp ứng hay còn gọi là thời gian trễ, là khoảng thời gian cảm biến nhận được áp suất đầu vào và chuyển nó thành tín hiệu đầu ra. Theo tiêu chuẩn quốc tế thì các cảm biến áp suất thường có thời gian đáp ứng nhỏ hơn 2ms

thời gian đáp ứng

Thực tế thời gian đáp ứng của cảm biến còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khoảng thời gian chết hay thời gian cảm biến đọc giá trị vượt quá giá trị thực tế.

Ảnh hưởng của thời gian đáp ứng đến sự điều khiển hệ thống

Cảm biến có thể được coi là “con mắt” của một hệ thống điều khiển. Nếu bạn đi bộ thì việc nhắm mắt trong một giây cũng không có nhiều vấn đề xảy ra. Nhưng nếp bạn đang lái một chiếc xe đua với vận tốc 200km/h mà nhắm mắt 1s thì chuyện gì sẽ sảy ra?

Thời gian đáp ứng của cảm biến cũng giống như bạn nhắm mắt vậy Nếu thời gian đáp ứng càng lâu thì việc điều khiển sẽ không còn chính xác nữa. Thời gian đáp ứng còn ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ thống. Vì thế khi chọn một cảm biến áp suất cũng cần quan tâm đến thời gian đáp ứng của cảm biến có phù hợp với hệ thống của mình không.

Cảm biến áp suất nước

Sau khi chọn cảm biến có thời gian đáp ứng phù hợp với hệ thống ta cần đảm bào các thiết bị đọc tín hiệu từ cảm biến có phù hợp với thời gian đáp ứng của cảm biến không. Chu kỳ đọc tín hiệu cảm biến nên lớn hơn hoặc bằng với thời gian đáp ứng của cảm biến.

thời gian đáp ứng

Như trong hình nếu ta đọc càm biến ở thời điểm A thì giá trị đọc từ cảm biến sẽ thấp hơn giá trị thực tế. Ta nên đọc ở thời điểm B để có giá trị chính xác nhất trong thời gian ngắn nhất.

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ

Chúc Bạn thành công!

Phạm Hữu Tâm

Nếu bạn đang tìm mua cảm biến áp suất, mời bạn Click vào đây


...