loadBlock('slide_site') ?>

Đồng hồ đo áp suất bị hư hỏng do nhiệt độ và cách khắc phục

Nhiệt độ là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến những hư hỏng của đồng hồ đo áp suất, và cho kết quả đo không chính xác

Chúng ta cùng thảo luận về hiện tượng này một tí nhé!

Điều hiển nhiên là khi nhiệt độ tăng cao làm cho ống Bourdon giãn nở và gây ra sai số nhất định , khi đó Giá trị đo sẽ được cộng thêm sai số này. Nhưng, …

ong-bourdon

Nhiệt độ quá cao có thể gây ra các hiện tượng : phá vỡ bộ phận đo, gây nứt ống bourdon, mặt đồng hồ hoặc dầu bị đổi màu (xám, nâu, hoặc đen), mặt đồng hồ bị tan chảy, vỏ bị tan chảy…

mat-dong-ho-bi-doi-mau

Hãy cùng nhau chia sẻ cho mọi người những điều có giá trị thực sự.

Các bạn có thể giúp mình bổ sung các nguyên nhân và những hư hỏng bằng cách comment bên dưới để hoàn thiện bài chia sẻ.

Điều quan trọng là làm thế nào để khắc phục điều này ?

Hầu hết Đồng hồ đo áp suất chỉ sử dụng trong nhiệt độ từ 20 đến 80°C, tuy nhiên có 1 số ứng dụng có môi trường nhiệt độ quá cao như hơi nước, nhựa nóng chảy, các ứng dụng cho ngành thực phẩm … .

Nếu lắp trực tiếp lên môi trường nhiệt độ cao thì đồng hồ đo áp suất sẽ rất nhanh hư hỏng. Để khắc phục điều này các nhà sản xuất đã cung cấp 1 số phụ kiện làm mát tương ứng sau:

Ống siphon: được sử dụng chung với đồng hồ đo áp suất hơi nước

ong-siphon

Ống siphon làm giảm nhiệt độ hơi như thế nào ?

Hơi nước khi vào ống siphon sẽ giảm nhiệt độ, ngưng tụ thành nước và được giữ lại ở nửa đường tròn bên dưới như hình vẽ. Hơi nước tiếp tục đi vào ống siphon và đẩy lượng nước ngưng tụ lên ống bourdon.

ong-siphon

Do đó, nhiệt độ tác động vào ống bourdon sẽ giảm xuống rất thấp, qua đó giảm sai số do nhiệt của đồng hồ đo áp suất đồng thời nâng cao tuổi thọ đồng hồ.

Lưu ý : Chúng ta cần cho 1 lượng nước vào ống siphon trước khi tiến hành đo để tránh hơi nước tác động trực tiếp lên ống bourdon khi chưa có nước ngưng tụ.

siphon

siphon

Cooling tower

Cooling tower tăng thời gian và diên tích tiếp xúc của lưu chất với môi trường xung quanh và các chất lỏng hấp thụ nhiệt bên trong cooling tower. Do đó, nhiệt độ của lưu chất sẽ được hấp thụ và truyền ra ngoài môi trường xung quanh và giảm đáng kể.

cau-tao-cooling-tower

lap-dat-cooling-tower

Ống mao dẫn

Bên trong ống mao dẫn là chất lỏng (thường là dầu silicon) được bao bộc kín không tiếp xúc với lưu chất bên ngoài, chính vì điều đó mà ống mao dẫn gần như là cách nhiệt đồng hồ đo với lưu chất bên ngoài.

capillary-pressure-gauges

Tại sao lại có nhiều loại như vậy ?

ống siphon chỉ dùng trong ứng dụng đo áp suất hơi nước, không chịu được quá trình ăn mòn và giá thành thấp.

cooling tower  dùng được trong nhiều môi trường đo và nhiều loại đồng đo, được làm từ vật liệu không gỉ để chống ăn mòn tối đa, và có khả năng tương thích cao với thiết bị đo (ống bourdon) và lưu chất, giá thành tương đối, có thể tiết kiệm chi phí.

ống mao dẫn  chỉ dùng cho đồng hồ đo áp suất màng (diaphragm seal gauge), có thể lắp đặt đồng hồ đo cách xa 5m (theo tiêu chuẩn) với môi trường cần đo. Nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của điều kiện môi trường xung quanh về độ chính xác và thời gian đáp ứng, giá thành cao.

Cám ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ.

Chúc Bạn thành công!

Nếu Bạn đang muốn mua đồng hồ đo áp suất Click vào đây


...