loadBlock('slide_site') ?>

ÁP KẾ CHẤT LỎNG CHỮ U

Thiết bị đo áp suất có dạng cột với chất lỏng trong ống theo dạng đứng hoặc dạng nghiêng là áp kế. Một dạng phổ biến nhất trước đây là áp kế chất lỏng chữ U với hình dáng hình dáng ống chữ U thường dùng đo áp suất trong ống pitot , hoặc trong hệ thống thông gió.

 

Áp kế chất lỏng chữ U

Cấu tạo

Gồm ống chữ U như hình, bên trong ống chứa dung dịch chất lỏng, chất lỏng này có thể là nước, cồn hay thủy ngân,( ngày nay vì độ an toàn nên thủy ngân ít được sử dụng).

Nguyên tắc hoạt động

Khi mực chất lỏng ngang bằng nhau điều đó chứng tỏ áp suất trên mặt chất lỏng trong 2 ống bằng nhau.

Áp kế chữ U

Tùy thuộc vào áp suất đặt vào trong ống ở 2 đầu, áp suất bên nào lớn hơn sẽ đẩy mực chất lỏng trong ống phía bên đó qua ống còn lại. Chất lỏng được đẩy nhiều hay ít  tùy thuộc vào độ chênh lệch áp suất của đặt vào trong 2 ống, áp suất chênh lệch càng nhiều thì sự chênh lệch cột chất lỏng càng cao (h càng lớn) và ngược lại áp suất chênh lệch ở 2 ống càng ít thì sự chênh lệch độ cao của 2 cột chất lỏng càng thấp.

Công thức

Dựa vào độ chênh lệch độ cao của mực chất lỏng trong 2 ống mà người ta có thể tính được áp suất chênh lệch theo công thức.

∆P = P1- P2 = h.ρ.g

  • h là độ cao chênh lệch của mực chất lỏng trong 2 ống ( m )
  • ρ là khối lượng riêng chất lỏng ( kg/m3)
  • g là là gia tốc trọng trường ( g = 9.81 m/s2)

Lưu ý

Với loại áp kế dạng chất lỏng chữ U này không đo được áp suất quá cao. Nếu đo áp suất cao thì dùng áp kế dạng khác như áp kế dạng ống bourdon, áp kế điện tử….

Kiểm tra và tìm hiểu tài liệu hướng dẫn của thiết bị đo để biết thêm chỉ dẫn chi tiết trước khi sử dụng thiết bị.

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Phạm Hữu Tâm

Kỹ sư Cơ Điện tử – Chia sẻ kinh nghiệm đo áp suất.

Nếu Bạn muốn mua áp kế chất lỏng, mời Click vào đây


...