loadBlock('slide_site') ?>

CẢM BIẾN ÁP SUẤT HƯ HỎNG DO NƯỚC hoặc ĐỘ ẨM VÀ CÁCH KHẮC PHỤC – PHẦN I

Hi Bạn,

Nhiễm ẩm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hư hỏng cảm biến áp suất. Độ ẩm có thể nhanh chóng ăn mòn các kết nối điện cục bộ hoặc bảng mạch, điều này có thể dẫn đến tín hiệu đầu ra bị sai lệch hoặc hư hỏng hoàn toàn.

Đó là lý do tại sao phải xác định môi trường hoạt động trước khi chọn lựa cảm biến cho một ứng dụng cụ thể.

Một số cảm biến áp suất được sử dụng trong môi trường lý tưởng như phòng thí nghiệm có sự kiểm soát môi trường có độ ẩm thấp. Còn những loại khác thì phải tiếp xúc với những môi trường khắc nghiệt như các xí nghiệp sản xuất thực phẩm hoặc thiết bị khai khoáng, chúng phải thương xuyên được rửa với nước có áp suất cao.

Một khi bạn biết về điều kiện làm việc, việc lựa chọn thiết kế cảm biến đạt tiêu chuẩn NEMA trở nên khá đơn giản (National Electrical Manufacturers Association or IP (Ingress Protection))

Các loại bộ truyền tín hiệu áp suất (types of pressure transmitter)

Các cảm biến áp suất thông thường lấy áp suất khí quyển làm giá trị tham chiếu, tại áp suất khí quyển, áp suất hiển thị 0 bar. Tuy nhiên, áp suất khí quyển thay đổi theo từng vị trí địa lý, theo thời tiết. Vì vậy, Bộ truyền tín hiệu (transmitter) được thông với khí trời để áp suất đọc được so sánh với áp suất môi trường xung quanh cảm biến. Vì phải thông khí cho cảm biến nên chúng yêu cầu phải có kỹ thuật kết nối điện cẩn thận và có hệ thống thông khí bên trong để loại trừ độ ẩm khỏi cảm biến.

 cam-bien-ap-suat

Việc thông khí trời giúp cho cảm biến áp suất đọc được giá trị chính xác khi áp suất khí quyển có sự thay đổi. Hơi ẩm có thể len vào các vị trí thông khí này (mặc dù chúng được làm kín) để phá hỏng các kết nối điện. Vì vậy, lựa chọn cảm biến áp suất có cấp bảo vệ (IP) phù hợp là hết sức quan trọng.

Cảm biến áp suất tuyệt đối đo áp suất bằng cách kết nối đến một buồng chân không đằng sau cảm biến. Buồng này kín và không cần phải thông khí, điều này bảo vệ cảm biến khỏi hỏng hóc do ẩm xâm nhập.   Tuy nhiên, bo mạch vẫn dễ bị nước xâm nhập từ những kết nối điện. 

Một cảm biến áp suất được hàn kín sẽ giảm thiểu việc hơi ẩm thâm nhập vào cảm biến, gây ra bởi sự xuống cấp theo thời gian của các lơp seal làm kín cảm biến .

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ

Phần tiếp theo, Tâm sẽ đề cập đến Biện pháp chống ẩm xâm nhập vào cảm biến và những thách thức trong thiết các các dạng cảm biến áp suất trong các môi trường khắc nghiệt.

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Phạm Hữu Tâm

Nếu bạn đang tìm mua cảm biến áp suất, mời bạn Click vào đây


...