loadBlock('slide_site') ?>

ÁP KẾ GOETHE

Áp kế Goethe là gì?

Áp kế Goethe hay phong vũ biểu Goethe là một dụng cụ dự báo thời tiết (phong vũ biểu) dự trên những thay đổi của áp suất khí quyển. Nó được làm bằng một quả cầu thủy tinh kín có vòi gắng với quả cầu đó.

Áp kế Goethe xuất hiện vào thế kỷ 16 chủ yếu là dự đoán bão. Vì lý do này, loại áp kế Goethe còn có tên gọi storm glass ( cầu thủy tinh bão).

Áp kế Goethe

Người phát minh ra áp kế Goethe

Johann Wolfgang Von Goethe

Như chúng ta đã biết ở bài trước người phát minh ra phong vũ biểu đầu tiên đó là Evangelista Toricelli. Là một người rất quan tâm đến thời tiết, Johann Wolfgang Von Goethe sử dụng ý tưởng của Toricelli và phát triển loại phong vũ biểu riêng cho mình. Mặc dù không phải là người phát minh ra phong vũ biểu nhưng Goethe đã phổ biến “storm glass” và giới thiệu nó với nhiều nước ở châu Âu. Kết quả là nó đã được sự dụng rộng rãi và mang tên của ông.

Nguyên lý hoạt động của áp kế Goethe

Áp kế Goethe

Áp kế Goethe là một loại áp kế chất lỏng được làm bằng bình thủy tinh có vòi. Nó giống như một ấm trà. Trong bình được cho vào dung dịch chất lỏng có màu với bình kín giữ không khí bên trong. Khi áp suất bên ngoài cao hơn áp suất trong bình thủy tinh mực nước trong vòi bị đẩy xuống cho thấy thời tiết tốt. Khi áp suất không khí thấp làm cho mực nước ở vòi dân lên báo hiệu thời tiết có thể có mưa hoặc bão.

Tầm quan trọng của áp kế Goethe

Dự đoán bão

Ngày xưa dự báo thời tiết rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Biết trước thời tiết để có những điều chỉnh trong sản suất nông nghiệp giúp người dân có những vụ mùa bội thu. Phong biểu vũ Goethe là một thiết bị đơn giảnhiệu quả giúp người nông dân vạch ra cho mình những kế hoạch phù hợp để ngăn chặn các thiệt hại đáng tiếc.  Ngoài ra cũng giúp cho các thủy thủ trong lịch trình ra khơi.

Thực tế sử dụng áp kế Goethe ngày ngay

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều loại khí áp kế xuất hiện với độ tiện nghi và độ chính xác về dự báo thời tiết đã lấn áp đi phong biểu vũ Goethe. Ngày nay áp kế Goethe được sử dụng với mục đích khác là dùng để trang trí nội thất, hoặc được sử dụng để làm một thiết bị thí nghiệm đơn giản về áp suất trong trường học. Lúc mới được phát minh, áp kế Goethe là một dụng cụ rất quan trọng để dự báo thời tiết, cung cấp thông tin rất cần thiết đã giúp con người ngăn chặn những thảm họa.

Một số hình ảnh về áp kế Goethe dùng làm trang trí nội thất.

Áp kế Goethe dùng làm trang trí nội thất

Áp kế Goethe dùng làm trang trí nội thất

Áp kế Goethe dùng làm trang trí nội thất

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Phạm Hữu Tâm

Kỹ sư Cơ Điện tử – Chia sẻ kinh nghiệm đo áp suất.

Nếu bạn muốn mua áp kế chất lỏng, mời Click vào đây


...