loadBlock('slide_site') ?>

ÁP KẾ CHẤT LỎNG

Áp kế chất lỏng một thiết bị có thiết kế đơn giản và có độ chính xác cho nên được dùng trong công nghiệp và cả trong phòng thí nghiệm. Áp kế chất lỏng là thiết bị thường được dùng trong cả 2 lĩnh vực vừa là thiết bị đo áp suất vừa là thiết bị tiêu chuẩn để hiệu chỉnh các thiết bị khác.

 

Thực tế lắp đặt áp kế chất lỏng chữ U

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, xuất hiện trên thị trường nhiều loại áp kế với độ chính xác cao, đa dạng về mẫu mã cũng như nguyên lý hoạt động nhưng áp kế chất lỏng vẫn giành cho mình một vị trí nào đó với sự đơn giản và giá thành hợp lý.

Một vài kiểu áp kế chất lỏng:

Áp kế chất lỏng chữ U

Tham khảo bài viết áp kế chất lỏng chữ U

Áp kế chất lỏng chữ U

Áp kế chất lỏng dạng bồn

Nguyên tắc làm việc cũng tương tự như áp kế chữ U, đó là một trong những dạng biến thể của áp kế chữ U nhưng được thiết kế với kiểu dáng khác nhằm mục đích đáp ứng các yêu cầu khác nhau.

Áp kế chất lỏng dạng bồn

Như hình ta thấy độ cao mực chất lỏng bên cột là thay đổi đáng kể khi đo áp suất, còn phía bên bồn chứa là thay đổi không nhiều. Vì vậy việc xác định độ cao cột chất lỏng dễ dàng hơn là ta chỉ cần quan sát 1 cột chất lỏng chứ không phải quan sát 2 cột chất lỏng như áp kế chất lỏng chữ U. Vì lý do này áp kế dạng này sử dụng để đọc áp suất trực tiếp. Áp suất cao luôn được kết nối tới bồn chứa, áp suất thấp hơn sẽ được kết nối với ống nhỏ, với kiểu này có thể đọc được độ chênh lệch áp suất giữa áp suất cao vào áp suất thấp trên.

Nhưng thực tế độ cao mực chất lỏng tương ứng với áp suất được tính theo khoảng cách 2 mực chất lỏng. Vì vậy cần phải hiệu chỉnh khoảng cách các vạch chia để giá trị đọc ở mực chất lỏng theo vạch chia là chính xác nhất.

Áp kế ống nghiêng

Hoạt động giống như áp kế chất lỏng chữ U và áp kế chất lỏng dạng bồn. Ưu điểm áp kế dạng này là có độ chính xác cao hơn. Do ống làm thước đo áp suất được đặt nghiêng nên độ phân giải thước đo sẽ lớn hơn.

Như chúng ta đã biết áp suất chất lỏng lên 1 điểm trong lòng chất lỏng không phụ thuộc vào diện tích bồn chứa mà chỉ phụ thuộc vào khối lượng riêng chất lỏng và độ cao của mực chất lỏng.

So sánh áp suất ống nghiêng và ống đứng

Như hình trên ta thấy 2 mực chất lỏng có cùng độ cao nhưng phía bên ống nghiêng sẽ dài hơn, áp suất tại điểm A và điểm B bằng nhau.

Áp kế chất lỏng dạng nghiêng

Khi sử dụng thiết bị này chú ý để thước nằm ngang ( bong bóng nước phải nằm ở giữa ống màu xanh lá) để đọc giá trị đo áp suất chính xác nhất.

Đầu có dấu + là để vào đó áp suất lớn hơn đầu còn lại ( dấu – ). Có thể không kết đầu ký hiệu dấu – nếu áp suất cần đo so sánh với áp suất không khí.

Chất lỏng sử dụng trong dụng cụ đo áp suất các loại này thường là nước , dầu đỏ, thủy ngân. Trong đó nước là chất lỏng tốt chất để đo áp suất khí với chiều dài ống thủy tinh hợp lý. Để giảm thiểu sự đóng băng hoặc bay hơi người ta sử dụng dầu hoặc dung dịch chống đông. Thủy ngân được dùng trong áp kế đặt nơi xa, với màu người sử dụng dễ quan sát.

Một kiểu khác của áp kế nghiêng

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Phạm Hữu Tâm

Nếu Bạn muốn mua thiết bị đo áp suất, Click vào đây.


...