loadBlock('slide_site') ?>

ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ ĐẾN CẢM BIẾN ÁP SUẤT – PHẦN I

Nhiệt độ có sự tác động lớn đến chức năng và vòng đời hoạt động của hầu hết các thiết bị điện tử, đặc biệt là các cảm biến áp suất.

Đó là lý do tại sao các thông số định mức của cảm biến áp suất luôn bao gồm các giá trị tối đa và tối thiểu của nhiệt độ vận hành, nhiệt độ lưu trữ, bù nhiệt và nhiệt độ lưu chất.

Nhiet-do-cam-bien-ap-suatDatasheet nhiệt độ của cảm biến áp suất

Vượt quá những giới hạn này có thể dẫn đến những sai lệch giá trị hiển thị, hay trong một số trường hợp xấu, có thể dẫn tới hư hỏng hoàn toàn cảm biến. Một thông số nhiệt độ khác – nhiệt độ hiệu chuẩn – cũng là 1 thông số quan trọng.

Cam-bien-ap-suat-KellerHình ảnh cảm biến áp suất KELLER – Thụy Sỹ

NHIỆT ĐỘ HOẠT ĐỘNG GIỚI HẠN CỦA CẢM BIẾN ÁP SUẤT

“Nhiệt độ hoạt động” hay “nhiệt độ môi trường” giới hạn là mức nhiệt tối thiểu và tối đa mà thân cảm biến bị tác động trong lúc vận hành.

Nhiet-do-cam-bien-ap-suat-SUKUDatasheet nhiệt độ của cảm biến áp suất SUKU – Đức

Ví dụ, -20 đến +80oC là giới hạn nhiệt định mức của cảm biến áp suất tiêu chuẩn. Nếu nhiệt độ vỏ bọc của cảm biến nặm ngoài phạm vi này, tín hiệu đầu ra có thể bị hiển thị sai lệch hoặc cảm biến ngừng hoạt động hoàn toàn. Mặc dù thời gian tiếp xúc với nhiệt độ môi trường ngoài giới hạn là khá ít, vẫn có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn.

Đó là lý do vì sao việc kiểm tra điều kiện môi trường hoạt động cho từng ứng dụng trở nên rất quan trọng, từ đó có thể lựa chọn được cảm biến áp suất thích hợp.

Nhiet-do-cam-bien-ap-suat-KELLERDatasheet nhiệt độ cảm biến áp suất KELLER – Thụy Sỹ

Một vài nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ làm việc của bộ truyền tín hiệu áp suất. Nếu thân cảm biến được làm từ kim loại và đang đo độ nóng môi trường, nhiệt có thể được dẫn thông qua đầu kết nối và đi vào bên trong lớp vỏ cảm biến.

Ví dụ, cảm biến áp suất đo lưu chất có nhiệt độ cao (nóng hơn)  có thể vận hành ở nhiệt độ lạnh hơn nhiệt độ định mức (-20 oC), do cảm biến được lưu chất làm ấm lên

Một nhân tố khác cần quan tâm đến là dây cáp kết nối. Nhiều vật liệu dây cáp trở nên cứng và dòn khi tiếp với nhiệt độ thấp làm vỡ lớp cách điện nếu bị bẻ cong.

 

NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN

Nhiệt độ bảo quản định mức cũng thường được đề cập đến. Trong hầu hết trường hợp, phạm vi nhiệt bảo quản rộng hơn phạm vi nhiệt vận hành. Mạch điện tử thường ít có khả năng hư hỏng bởi nhiệt độ tăng cao quá mức tại lúc không hoạt động.

Nhiet-do-cam-bien-ap-suat-BD-sensorDatasheet nhiệt độ cảm biến áp suất BD|Sensor – Đức

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ

Phần tiếp theo, Tâm sẽ đề cập đến ảnh hưởng của nhiệt độ lưu chất đến cảm biến áp suất, sự bù nhiệt và nhiệt độ hiệu chuẩn.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Phạm Hữu Tâm

Nếu bạn đang tìm mua cảm biến áp suất, mời bạn Click vào đây


...