loadBlock('slide_site') ?>

ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ ĐẾN CẢM BIẾN ÁP SUẤT – PHẦN II

Nhiệt độ lưu chất

Là một thông số kỹ thuật quan trọng khác cần phải chú ý khi lựa chọn cảm biến áp suất. Nhiệt độ lưu chất ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tổng thể và độ chính xác của giá trị đọc được.

Phải đặc biệt quan tâm đến việc chọn lựa cảm biến với nhiệt độ lưu chất nằm trong nhiệt độ tối đa và nhiệt độ tối thiểu. Vượt quá nhiệt độ định mức có thể dẫn đến những lỗi đáng kể hoặc làm thiết bị đo bị hư hỏng hoàn toàn.

Một phạm vi nhiệt độ lưu chất định mức điển hình là -30 đến +100oC. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều cảm biến với nhiệt độ định mức cao hơn đáng kể, và có một số những lựa chọn để đáp ứng với lưu chất có nhiệt độ cao. Chúng bao gồm một kết cấu từ những vân kim loại (cooling tower) có khả năng làm mát đối lưu đối tượng trước khi nó chạm đến cảm biến áp suất.

Một số hình ảnh cảm biến áp suất bị hư hỏng do nhiệt

cam-bien-ap-suat (4)

Cảm biến áp suất dạng này có khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 300 oC (có sử dụng cooling tower)

cam-bien-ap-suat (3)

cam-bien-ap-suat (1)

Ống Siphon có thể được sử dụng để đo áp lực của hơi nước áp suất cao. Thậm chí ở phạm vi nhiệt cao hơn cũng có thể sử dụng nếu sử dụng màng seal và ống mao dẫn.

Màng seal thường được dùng khi đo áp suất của lưu chất có nhiệt độ cao. Màng seal cách ly lưu chất khỏi cảm biến và ống mao dẫn, ống mao dẫn có thể dài vài feet và có khả năng ngăn cách nhiệt độ cao.

cam-bien-ap-suat (2)

Hình ảnh cảm biến áp suất có sử dụng màng cách ly

Phạm vi bù nhiệt độ

Thông số phạm vi nhiệt độ sai lệch luôn được cung cấp trong hầu hết các trường hợp.  Vùng bù nhiệt độ là phạm vi mà các mạch nội bộ của các bộ cảm biến được thiết kế để hạn chế lỗi nhiệt độ đến một mức độ xác định.

Ví dụ, một bộ truyền tín hiệu áp lực có thể có một giới hạn nhiệt độ môi trường -30 đến + 100oC. Dải bù nhiệt độ có thể được giới hạn -0 đến + 80oC, nơi mà các lỗi nhiệt độ sẽ không lớn hơn 0,2% of span cho mỗi lần thay đổi 10 oC trong phạm vi này. Các lỗi nhiệt độ bên ngoài phạm vi bù nhiệt sẽ lớn hơn đáng kể.

Như một quy tắc chung, các lỗi nhiệt độ bên ngoài phạm vi bù (nhưng vẫn thấp hơn nhiệt độ môi trường tối đa) có thể lên đến ba lần lỗi nhiệt trong phạm vi đền bù, vì vậy trong ví dụ này, nó sẽ là khoảng 0,6% of span mỗi 10oC.

Nhiệt độ hiệu chuẩn

Cuối cùng, nhiệt độ hiệu chuẩn là thông số cũng được đề cập trong các bảng thông số kỹ thuật. Đây là nhiệt độ mà cảm biến bị tác động và duy trì khi hiệu chuẩn trong suốt quá trình sản xuất, và được dùng như điểm bắt đầu để tính toán lỗi trong “dãi bù nhiệt” đã được miêu tả ở trên. Một số nhà sản xuất cảm biến áp suất còn cung cấp những tùy chọn của nhiệt độ hiệu chuẩn cho những ứng dụng đặc biệt.

Ví dụ, cảm biến áp suất được hiệu chuẩn tại nhiệt độ tiêu chuẩn là 15-25oC. Nếu cảm biến được vận hành trong phạm vi này, sẽ không có lỗi nhiệt độ nào được đưa ra.Nếu ứng dụng được biết làm việc ở nhiệt độ ổn định 80oC, cảm biến có thể được hiệu chỉnh tại điểm nhiệt độ cao hơn. Điều này cung cấp cho người dùng hiệu năng cảm biến tốt hơn với những ứng dụng ở nhiệt độ cao.

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ,

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG !

Phạm Hữu Tâm

Nếu bạn đang tìm mua cảm biến áp suất, mời bạn Click vào đây


...